Deep Sea Zen Master : การทดลองใหม่ของสีฝุ่น

“งานนี้เป็น Zen Master ที่อยู่ใต้ทะเลลึก หนูชอบที่ได้เอาแนวคิดโลกใต้น้ำมาใช้ในงาน หนูสนุกกับการวาดมาก เพราะน้ำให้ความรู้สึกดี มีคุณสมบัติที่ต่างจากสิ่งต่าง ๆ บนพื้นดิน สิ่งต่าง ๆ ใต้น้ำมีความลื่นไหลอยู่เสมอ มีแมงกะพรุน มีสัตว์ใหม่ๆ มากมายให้หนูได้ทดลองวาด หนูได้วาดพื้นผิวใหม่ ๆ สีแปลกใหม่ ได้วาดสัตว์ที่มีลักษณะ หยุ่น ๆ แบบเจลลี่ พวกสัตว์ตัวโปร่งใส พวกสัตว์ที่มีครีบมีขา ทำให้หนูชอบและสนุกมาก”

ถ้าคุณไม่อยากลุกไปทำงานวันจันทร์ลองดูภาพนี้ : Babies in Wonderland Zen Master

ถ้าคุณไม่อยากลุกไปทำงานวันจันทร์มานอนกับฉันไหม “พ่อดูสิ Zen Master ลุกขึ้นมาจากตัว Neo เลยนะ” อ้าว ผมเพิ่งสังเกตว่า รูปนี้มีที่มาอย่างนี้ คือรู้แต่ว่าสวยไม่ทันสังเกตว่าเป็นรูปต่อเนื่องมาจาก Art Toy Neo ที่เค้าทำเสร็จไปก่อนหน้านี้ สีฝุ่นวาดรูปนี้ขึ้นมาคู่กับตัว Art toy Neo ที่มี Zen master นั่งสมาธิอยู่ตรงกลางตัว และวาดรูปนี้เป็นเรื่องราวต่อเนื่องว่า Zen master ล่องลอยออกมาจากตัว Neo เล่นเอาผมทึ่งไปกับจินตนาการของลูก

รูปวาดที่ใช้เวลาเป็นปี : เบื้องหลังภาพ Flower Zen Master

“เดี๋ยวพ่อจะเอาไปเล่าว่ารูปนี้ใช้เวลาวาดเป็นปี” “พ่อพูดแบบนี้ไม่ถูกนะ หนูไม่ได้ใช้เวลาวาดนานขนาดนั้น ระหว่างที่วาดรูปนี้ หนูต้องหยุดไปวาดรูปที่จัดแสดงที่ MOCA (Museums of contemporary art Bamgkok) ” สีฝุ่นบ่นผม

Fewocious จากเด็กข้ามเพศที่ถูกทำร้ายโดยครอบครัว สู่ศิลปินอายุ 18 ที่ทำเงินมากกว่า 500 ล้านบาทภายใน 1 ปี

  มีคนแนะนำให้ผมรู้จักกับ Fewocious เค้าเล่าให้ผมฟังว่าเป็นศิลปินอายุเพียง 18 ปีที่ติด Top 5 NFT artist ทำให้ผมมีความสนใจและเริ่มต้นทำความรู้จักความเป็นมา หลังจากเรียนรู้เรื่องราวของเขา ผมพบว่าโลกของเราเปลี่ยนเร็วเหลือเกิน เค้าใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ปีเปลี่ยนชีวิตเขาไปสู่ก้าวใหม่ที่มอบอิสระภาพแห่งการสร้างสรรค์อย่างมากมาย

My first watercolor class at 15.28studio, Baan Kang Wat, Chiang Mai : My diary 20191206

              I think I’m getting better at watercolor. Well,  In my first watercolor class with my best friends Ploy and Yumi.  I couldn’t make little lines with the brush. I’m also getting better at keeping the water in the sketch. It’s like when you color in a coloring book […]

5 คำแนะนำจากอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ สำหรับนักสะสมศิลปะไทยรุ่นใหม่

เราจะซื้อรูปราคาสูงไปประดับบ้านทำไม ทั้ง ๆ ที่มีรูปภาพที่พิมพ์ขายในราคาถูกกว่าตั้งเยอะ แต่แท้จริงแล้ว มันมีเบื้องลึกเบื้องหลังที่หลายคนมักไม่รู้ และถ้าเราได้ฟังคำแนะนำที่อาจารย์เฉลิมชัย ให้กับนักสะสมงานศิลปะรุ่นใหม่แล้ว ความคิดของคุณอาจเปลี่ยนไปตลอดกาล   ในการบรรยายครั้งหนึ่งที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) อ.เฉลิมชัย ได้ให้คำแนะนำกับผู้สะสมงานศิลปะรุ่นใหม่ (New art collector) ไว้ดังนี้

My 1st Solo art exhibition

10 ปีแห่งความสุขหน้าตาเป็นอย่างไร อยากชวนมาสัมผัสความคิดและจินตนาการอิสระของสีฝุ่น เด็กน้อยอายุ 10 ขวบ คนหนึ่งที่ได้ทำในส่งที่ตัวเองรัก บนความสุขที่ได้เลือกในสิ่งที่ตัวเองสนใจมาตลอดเวลา 10 ปี สะท้อนออกมาเป็นภาพวาดชุดล่าสุด “โลกแห่งจินตนาการของฉัน” 17-31 ตุลาคม 2562 ณ The Meeting Room Art Gallery อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (ตรงข้ามไปรษณีย์พระสิงห์) “See Foon Imagination” ~ Solo art exhibition by See Foon ~ 17 – 31 October 2019 Opening Reception Thu.17 Oct.19 @ 6pm The Meeting Room Art Gallery 10/1 Samlarn Road , […]

เรื่องเล่าจากคุณพ่อ ตอนสีฝุ่นเล็ก ๆ ว่าทำไมไม่ส่งไปโรงเรียน และมีการดูแลอย่างไร

ช่วงนี้ผมกำลังตัดต่อคลิปเกี่ยวกับการทำ homeschool ในเด็กเล็กอยู่ โดยนำมาจากการให้สัมภาษณ์น้องนักศึกษาที่มาคุยเรื่องการทำบ้านเรียน ผมให้สัภาษณ์น้องไปว่า ตอนเล็ก ๆ ก็ไม่มีอะไรมาก แค่พาเค้าไปวิ่งเล่นเป็นประจำ ให้ร่างกายแข็งแรง   แต่ตอนผมเลือกรูปเพื่อประกอบคลิป ความทรงจำต่าง ๆ ย้อนกลับมา แท้จริงแล้วที่ว่าไม่มีอะไรมากนั้นมีมากมายเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อว่าที่ผ่านมาเราจะทำอะไรกับลูกไว้มากมายขนาดนี้ แน่นอนเค้าคงจำได้ไม่หมดเช่นเดียวกับเรา แต่เราต่างรู้สึกได้ ย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้น ผมต้องคอยศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลเด็ก ไปพร้อม ๆ กับการเอาตัวรอดจากการเลี้ยงลูกในแต่ละวัน วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว อ่านหนังสือเกี่ยวกับเด็กที่เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง น่าเบื่อบ้าง แต่จับเอาสิ่งที่เข้าใจมาใช้ประโยชน์ ระหว่างวันต้องคิดว่าจะวันนี้จะทำอะไรกับลูก พาลูกไปไหน มีงานอะไรของตัวเองต้องทำบ้าง และต้องคอยสำรวจตัวเองว่าแต่ละการตัดสินใจที่มีต่อลูกนั้นเหมาะสม พยายามเข้าใจพฤติกรรมและมุมมองของลูก ทำให้ต้องเร่งหาความรู้เพิ่ม วนไปเป็นวงจรแบบนี้ มันเป็นเวลาที่ไม่ง่ายเลยจริง ๆ ผมนึกว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเฉพาะกับผมคนเดียว เพราะเราไม่ได้รักเด็ก แต่เรารักลูก !!! แต่พอสังเกตพ่อแม่คนอื่น ถึงเข้าใจว่าใคร ๆ ก็เป็น 555 มีช่วงหนึ่งที่ผมถึงกับลองส่งลูกสาว สีฝุ่นไปโรงเรียน ตั้งใจจะส่งไปอาทิตย์ละ 1 – 2 วัน โดยบอกลูกว่าไปโรงเรียนให้พ่อหน่อย 2 […]

1 2 3 5