เรื่องเล่าจากคุณพ่อ ตอนสีฝุ่นเล็ก ๆ ว่าทำไมไม่ส่งไปโรงเรียน และมีการดูแลอย่างไร

ช่วงนี้ผมกำลังตัดต่อคลิปเกี่ยวกับการทำ homeschool ในเด็กเล็กอยู่ โดยนำมาจากการให้สัมภาษณ์น้องนักศึกษาที่มาคุยเรื่องการทำบ้านเรียน ผมให้สัภาษณ์น้องไปว่า ตอนเล็ก ๆ ก็ไม่มีอะไรมาก แค่พาเค้าไปวิ่งเล่นเป็นประจำ ให้ร่างกายแข็งแรง  แต่ตอนผมเลือกรูปเพื่อประกอบคลิป ความทรงจำต่าง ๆ ย้อนกลับมา แท้จริงแล้วที่ว่าไม่มีอะไรมากนั้นมีมากมายเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อว่าที่ผ่านมาเราจะทำอะไรกับลูกไว้มากมายขนาดนี้ แน่นอนเค้าคงจำได้ไม่หมดเช่นเดียวกับเรา แต่เราต่างรู้สึกได้ ย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้น ผมต้องคอยศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลเด็ก ไปพร้อม ๆ กับการเอาตัวรอดจากการเลี้ยงลูกในแต่ละวัน วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว อ่านหนังสือเกี่ยวกับเด็กที่เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง น่าเบื่อบ้าง แต่จับเอาสิ่งที่เข้าใจมาใช้ประโยชน์ ระหว่างวันต้องคิดว่าจะวันนี้จะทำอะไรกับลูก พาลูกไปไหน มีงานอะไรของตัวเองต้องทำบ้าง และต้องคอยสำรวจตัวเองว่าแต่ละการตัดสินใจที่มีต่อลูกนั้นเหมาะสม พยายามเข้าใจพฤติกรรมและมุมมองของลูก ทำให้ต้องเร่งหาความรู้เพิ่ม วนไปเป็นวงจรแบบนี้ มันเป็นเวลาที่ไม่ง่ายเลยจริง ๆ ผมนึกว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเฉพาะกับผมคนเดียว เพราะเราไม่ได้รักเด็ก แต่เรารักลูก !!! แต่พอสังเกตพ่อแม่คนอื่น ถึงเข้าใจว่าใคร ๆ ก็เป็น 555 มีช่วงหนึ่งที่ผมถึงกับลองส่งลูกสาว สีฝุ่นไปโรงเรียน ตั้งใจจะส่งไปอาทิตย์ละ 1 – 2 วัน โดยบอกลูกว่าไปโรงเรียนให้พ่อหน่อย 2 วัน […]

วิธีการตั้งนาฬิกาปลุกกับการกำหนดอนาคต

“พ่อพรุ่งนี้หนูอยากไปก่อนเวลา 30 นาที หนูต้องตั้งนาฬิกากี่โมง พ่อตั้งนาฬิกาปลุกให้หนูได้ไหม” สีฝุ่นบอกผม “7.30 น. หนูมีมือถือแล้วตั้งเองเลย เดี๋ยวพ่ออาบน้ำเสร็จไปสอนให้” มือถือเครื่องใหม่สำหรับภารกิจสำคัญ  เมื่อเดือนที่แล้วผมซื้อมือถือเครื่องใหม่ โดยตั้งใจว่าจะให้เค้าใช้ถ่ายคลิปการวาดรูปของตัวเอง สีฝุ่นตื่นเต้นมาก เราพูดคุยและตกลงกันว่าจะทำคลิปอาทิตย์ละกี่ชิ้น จะทำอะไรบ้าง แต่เอาเข้าจริง ๆ ในช่วงแรกที่ได้มา มันสนุกมากเลย คือเอาแต่เล่นเกม ดู youtube สนุกสนาน จนกระทั่งผมต้องชวนมาคุยกันใหม่ ว่าเราซื้อมือถือมาทำไม ตกลงกันไว้อย่างไรบ้าง หลังจากนั้น เมื่อสีฝุ่นเริ่มวาดรูป เขาจะเรียกผมไปช่วยดูการตั้งกล้อง เพื่อถ่ายการวาดรูปของตัวเอง เริ่มทำคลิบด้วยตัวเอง เมื่อถ่ายเสร็จผมจึงสอนให้ใช้โปรแกรมตัดต่อทำคลิปให้สั้นลงด้วยการเร่งวิดีโอให้เร็วขึ้น จบท้ายด้วยการใส่เสียงพากษ์ + เสียงเพลง ลงในคลิป เวลาผ่านไป 2 – 3 อาทิตย์ เจ้าตัวถึงจะเอาคลิปแรกขึ้นได้ ด้วยความไม่ชอบเสียงตัวเองในคลิป ซึ่งตรงนี้ผมเข้าใจได้ เพราะผมผ่านมาแล้ว ตอนผมเอาคลิปตัวเองขึ้นผมใช้เวลา 2 – 3 เดือนในการทำใจ ลูกใช้เวลาแค่ 2 – 3 […]

ประวัติศิลปิน ประทีป คชบัว เกือบได้ไปขายก๋วยเตี๋ยว แต่คำพูดเพียงคำเดียวเปลี่ยนชีวิตคนไปตลอดกาล

ศิลปินแนว Surrealism อันดับหนึ่งของประเทศไทย มีประวัติบนเส้นทางศิลปินเป็นอย่างไรไปติดตามกัน อิทธิพลในวัยเด็ก : เกิดในชุมชนช่างเก่าแก่ จากเด็กในชุมชนบ้านช่างหล่อ ศูนย์รวมช่างประติมากรรมช่างสิบหมู่กลางกรุงรัตนโกสินทร์ อาจารย์ได้รับอิทธิพลจากพี่ชายทำให้มีฝีมือวาดภาพดีกว่าเด็กในรุ่นเดียวกันมาตั้งแต่สมัยประถม ด้วยฐานะของครอบครัวที่ไม่ค่อยดีนักทำให้อาจารย์ต้อง หาเงินด้วยการเขียนภาพเพื่อส่งตัวเองเรียน โดยการวาดภาพเหมือน เริ่มอาชีพศิลปินหลังเรียนจบ แต่ไปไม่รอด ภายหลังจากจบมหาวิทยาลัยศิลปากร อาจารย์เป็นศิลปินอิสระรับงานวาดรูปต่าง ๆ แต่ผ่านไปเพียง 2 ปีก็ต้องล้มเลิกและเข้าทำงานกับบริษัทโฆษณาเนื่องจาก รายได้ไม่เพียงพอที่จะช่วยเหลือครอบครัวได้ สั่งสมฝีมือกับบริษัทโฆษณา อาจารย์ทำหน้าที่ AD โฆษณา สตอรรี่บอร์ด เขียนภาพประกอบ จากเงินเดือนบริษัทแรก 3 พันบาท เพิ่มเป็น 7 พันบาท ขยับเป็น 9 พันบาท 2 หมื่นบาท 4 หมื่นบาท จนเงินเดือนสุดท้ายคือ 6 หมื่นบาท เป็นศิลปินเต็มตัวอีกครั้ง จนเมื่่อเทคโนโลยีทำให้วงการโฆษณาเปลี่ยนไป ทำให้อาจารย์ประทีปลาออกมาทำงานศิลปะของตัวเอง โดยเริ่มจัดงานแสดงครั้งแรกในปี 2538 โดยที่ผลงานขายไม่ได้เลยสักชิ้น !!! ในเวลาที่ท้อแท้นั้น เพื่อนอาจารย์พูดกับอาจารย์ว่า “ประทีปเราเห็นนายแสดงงานมันสุดยอดแล้ว แต่ทำไมไม่ทำงานให้มันสุดยอดไปกว่านี้ […]

เด็กมหัศจรรย์เป็นกันได้อย่างไร?

บทความนี้ผมไม่ได้เขียนเองนะครับ แต่เขียนโดยคุณเคนนี่ ยามาดะ ที่ผมได้รู้จักทาง facebook ในกลุ่ม Artists trying to make a living creating art ตอนที่ผมเอารูปสีฝุ่นไป post ในกลุ่มครั้งแรก คุณยามาดะ เป็นศิลปินที่วาดรูปให้กับ Disney ได้ inbox มาสอบถามพูดคุยกัน เพราะเค้าสนใจว่าทำอย่างไรคนเราจะได้ทำงานในสิ่งที่ตนเองรักและหลงไหล สุดท้ายเค้าเขียนถึงสีฝุ่นลง blog ให้ ผมเลยไปขออนุญาติเค้ามาแปลให้อ่านกันครับ ^ ^

A map of one’s heart Book Recommendation: “Real Artists Don’t Starve”

How nice it will be if we can live and earn a living with what we love and are passionate about? Often, we are amidst loud voices that question whether it would be achievable and, instead, try to convince us to study certain subjects and have certain careers so we can be financially secure. What […]

Art, Music, and Sports: Future Education for Survival in the Age of AI

News that an AI (artificial intelligence) generated portrait was auctioned for $432,500 has, not surprisingly, shaken people and caused worries about the future of the young generation: in a world where even art pieces are created by AI, how can they survive from the invasion of automation in the labor market?

ส่งต่อแรงบันดาลใจด้วยความเลอะ

มีอยู่วันหนึ่ง ผมใส่เสื้อที่เป็นลายรูปวาดของสีฝุ่น มีเด็กทักผมว่าเสื้อสวยจัง….. ผมถึงกับเขิน ๆ ไปเลย ตอบไปว่าเป็นลายที่ลูกสาวสีฝุ่นวาด และเหตุการณ์คล้าย ๆ กันเกิดขึ้นอีก 1 – 2 ครั้ง ทำให้ผมนึกไปถึงคุณแม่ท่านหนึ่งที่สั่งเสื้อของสีฝุ่นอยู่เรื่อย ๆ เล่าว่า ลูกชอบเสื้อมาก แต่ไม่ชอบใส่ไปเล่นสนามเด็กเล่น เพราะถูกเด็ก ๆ มอง ใส่แล้วมักมีเด็กมอง แล้วก็มาชี้ว่าตัวอะไร เค้าไม่ชอบถูกมอง 555 ยิ่งงานสีฝุ่นเริ่มเข้าถึงผู้คนผมกลับยิ่งเห็นคุณค่างานของลูกมาขึ้นจากมุมมองของคนอื่น โดยเฉพาะ จาก “เด็ก” เนื่องจากที่บ้านเปิดโรงเรียนสอนศิลปะ ผมจึงได้ยินเสียงเหล่านี้  “สีฝุ่นวาดอะไรก็สวย”  “อยากวาดรูปได้เหมือนพี่สีฝุ่น”  “อยากมาเรียนศิลปะเพราะพี่สีฝุ่น”  “ลูกชอบรูปพี่สีฝุ่นมาก เลยอยากมาเรียนศิลปะ” มีผู้ปกครองเล่าให้ฟังบ่อย ๆ ว่าบุตรหลานของตนเอง เห็นสีฝุ่นวาดรูปแล้วอยากวาดรูป จึงหยิบสีมาวาดรูปบ้าง คือผมเห็นลูกวาดรูปอยู่เป็นประจำจนชิน ๆ หลาย ๆ ครั้งมักเห็นเป็นเรื่องปรกติ เมื่อได้รับคำบอกเล่าดังกล่าว ทำให้ต้องมาทบทวนว่า ทำไมงานของสีฝุ่นจึงส่งมอบคุณค่าและแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ ได้ดี 1) อารมณ์ดี งานศิลปะสะท้อนตัวตนของศิลปิน […]

รูปที่วาดเกือบไม่เสร็จ : ปรัชญาจากสี Alcohol Ink

การเริ่มต้นใหม่มักยากลำบากและไม่สมบูรณ์ แต่การได้เริ่มต้นทำและไม่ล้มเลิกจะพาเราไปถึงจุดหมาย คำบรรยายดังกล่าวน่าจะเหมาะกับงานชุดนี้ของสีฝุ่น งานชุดนี้ใช้เทคนิค Alcohol ink บนกระดาษสังเคราห์ Yupo แค่เริ่มต้นก็ลำบากแล้ว ด้วยแม่หน่อยเห็นสีชนิดนี้ในคลิบ youtube จึงอยากให้สีฝุ่นทดลองใช้บ้าง แต่สีและกระดาษประเภทนี้ไม่มีขายในประเทศไทย จึงต้องฝากญาติที่อยู่อเมริกาหิ้วกลับมาให้และศึกษาวิธีการใช้จาก youtube

Chrysalis: Patience, Transformation and Growth

What would happen if a chrysalis was forced open instead of being left to naturally transform into a fully- grown butterfly? In her latest art series, “Cocoon”, Seefoon’s mother helped her experiment with new techniques and methods. Seefoon was very enthusiastic and thrilled to try new things. “Look at these patterns on the wings, Daddy. […]

She shares her joy and love of life with all of us.

I became a fan of See Foon from the first time I saw her brightly-colored artwork. This capable young artist boldly expresses her imaginative ideas on paper and canvas. With the help and support of her parents, she is learning artistic skills and life skills. She has gained confidence in her abilities. See Foon is […]

1 2 3 4