ส่งต่อแรงบันดาลใจด้วยความเลอะ

มีอยู่วันหนึ่ง ผมใส่เสื้อที่เป็นลายรูปวาดของสีฝุ่น มีเด็กทักผมว่าเสื้อสวยจัง….. ผมถึงกับเขิน ๆ ไปเลย ตอบไปว่าเป็นลายที่ลูกสาวสีฝุ่นวาด และเหตุการณ์คล้าย ๆ กันเกิดขึ้นอีก 1 – 2 ครั้ง


ทำให้ผมนึกไปถึงคุณแม่ท่านหนึ่งที่สั่งเสื้อของสีฝุ่นอยู่เรื่อย ๆ เล่าว่า ลูกชอบเสื้อมาก แต่ไม่ชอบใส่ไปเล่นสนามเด็กเล่น เพราะถูกเด็ก ๆ มอง ใส่แล้วมักมีเด็กมอง แล้วก็มาชี้ว่าตัวอะไร เค้าไม่ชอบถูกมอง 555

ยิ่งงานสีฝุ่นเริ่มเข้าถึงผู้คนผมกลับยิ่งเห็นคุณค่างานของลูกมาขึ้นจากมุมมองของคนอื่น โดยเฉพาะ จาก “เด็ก”
เนื่องจากที่บ้านเปิดโรงเรียนสอนศิลปะ ผมจึงได้ยินเสียงเหล่านี้

 “สีฝุ่นวาดอะไรก็สวย”
 “อยากวาดรูปได้เหมือนพี่สีฝุ่น”
 “อยากมาเรียนศิลปะเพราะพี่สีฝุ่น”
 “ลูกชอบรูปพี่สีฝุ่นมาก เลยอยากมาเรียนศิลปะ”

มีผู้ปกครองเล่าให้ฟังบ่อย ๆ ว่าบุตรหลานของตนเอง เห็นสีฝุ่นวาดรูปแล้วอยากวาดรูป จึงหยิบสีมาวาดรูปบ้าง
คือผมเห็นลูกวาดรูปอยู่เป็นประจำจนชิน ๆ หลาย ๆ ครั้งมักเห็นเป็นเรื่องปรกติ เมื่อได้รับคำบอกเล่าดังกล่าว ทำให้ต้องมาทบทวนว่า ทำไมงานของสีฝุ่นจึงส่งมอบคุณค่าและแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ ได้ดี

1) อารมณ์ดี งานศิลปะสะท้อนตัวตนของศิลปิน สีฝุ่นเป็นเด็กอารมณ์ดี มีพลังและความกระตือรือร้น ขึ้เล่น ผมยังจำได้เมื่อศิลปินอาวุโสต่างชาติท่านหนึ่งชมงานสีฝุ่นแล้วบอกว่า งานของสีฝุ่นมีความเป็น original มีจินตนาการและรับรู้ได้ว่าคนวาดมีความสุข
2) งานมีเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเอง น่าจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้สะดุดตาของเด็ก ๆ เพราะมันไม่เหมือนกับ เจ้าหญิง ยูนิคอน โพนี่หรือหุ่นยนต์ฮีโร่ต่าง ๆ ที่เค้าคุ้นชิน
3) ไม่มีเพศ ในคืนหนึ่งที่ได้คุยกันสีฝุ่นเล่าให้ฟังเองว่า เค้าคิดว่างานของเค้า “No Gender” ไม่มีเพศ เพราะงานของเด็กที่เค้าพบเห็นถ้าเป็นผู้ชายก็จะเป็นพวกหุ่นยนต์ pacific rim ยอดมนุษย์ฮีโร่ต่าง ๆ ถ้าเป็นงานผู้หญิงมักจะเป็น เจ้าหญิง โพนี่ หวาน ๆ แต่งานของเค้าจะอยู่กลาง ๆ ซึ่งทั้งผู้ใหญ่และผู้ชายก็ชื่นชอบได้
4) ไม่เหมือนจริง ข้อนี้ผมว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ งานของสีฝุ่นสามารถเชื้อเชิญให้เด็ก ๆ หยิบดินสอ ปากกามาวาดรูปได้ เพราะผมสังเกตว่าหลาย ๆ ครั้งเด็กอาจจะไม่เริ่มวาดรูป เพราะเค้ารู้ตัวว่าเค้าไม่สามารถวาดได้เหมือน จริง ๆ ไม่ใช่เฉพาะกับเด็ก หลาย ๆ ครั้งผู้ใหญ่เราก็เป็น มีบางครั้งที่เราล้มเลิกหรือไม่ยอมเริ่มทำอะไรเพราะรู้ว่าเราอาจจะทำได้ไม่ดี แต่งานของสีฝุ่นกำลังพูดกับเด็ก ว่า

“วาดไม่เหมือนก็สวยได้”
“ถึงจะดูเลอะก็ไม่เป็นไรนะ”
“ไม่เหมือนใครก็ดูดีได้นะ”
“ยังมีสิ่งต่าง ๆ ที่เราไม่เคยเห็นนะ”

แล้วหยิบสีมาวาดรูปด้วยกันนะ

พ่อจิว

รูปในชุด Alcohol ink